xơ mỡ động mạch
- Bởi : Phạm Linh
- - Chuyên mục : Tin Tức Sức Khỏe
Xơ mỡ động mạch
Định nghĩa xơ mỡ động mạch
Xơ mỡ động mạch là hiện tượng lắng đọng cholesterol, xơ hóa và canxi hóa ở dưới nội mô của thành động mạch
Nguyên nhân dẫn đến xơ mỡ động mạch
Nhóm nguyên nhân huyết động: tăng huyết áp, co mạch nhiều và kéo dài, các rối loạn vận mạch khác…
Nhóm nguyên nhân chuyển hóa: rối loạn chuyển hóa, đặc biệt là chuyển hóa lipid, các bệnh nội tiết…
Nhóm nguyên nhân hỗn hợp: có sự phối hợp xen kẽ giữa các nguyên nhân huyết động và chuyển hóa
Đại thể của bệnh xơ mỡ động mạch
Vị trí: hay gặp ở những động mạch lớn và vừa như quai động mạch chủ, động mạch vành, động mạch thận, động mạch não, động mạch chậu,…
Tiến triển:bệnh xơ mỡ động mạch hình thành rất sớm ngay từ khi còn trẻ, tiến triển bệnh lặng lẽ kéo dài hàng chục năm và thường biểu hiện lâm sàng ở độ tuổi từ 40-60 với những bệnh cảnh lâm sàng rất trầm trọng như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.
Tổn thương bệnh xơ mỡ động mạch được chia thành 5 mức độ từ 0- IV:
Độ 0: mỡ đã lắng đọng ở lớp áo trong nhưng khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Độ I: mỡ lắng đọng tạo thành những chấm, vệt mảnh màu trắng xám hay vàng đục, nằm rải rác, thành mạch vẫn mỏng và nhẵn.
Độ II: những đám mỡ lớn dần tạo thành những mảng, vệt lớn, đồng thời xơ phát triển làm cho các mảng mỡ dày lên, cứng lại và có màu trắng xám hay vàng đục, lớp nội mạc mất nhẵn bóng trở nên gồ ghề.
Các mảng xơ mỡ thường hình tròn hơi dài, đường kính từ 0.3-1.5 cm,nằm hướng dọc hoặc hướng ngang theo dòng máu chảy. Số lượng mảng xơ mỡ có thể ít hoặc nhiều làm cho lòng mạch hẹp dần lại. Cắt ngang qua mảng xơ mỡ thấy phía trên được phủ một lớp mô liên kết mỏng thoái hóa kính, phía dưới là một chất xốp màu vàng nhạt, khô như bột hoặc ướt nhão như mỡ, như vữa’
Độ III: bao gồm các tổn thương phức tạp như hoại tử, loét, chảy máu và huyết khối. Đồng thời xuất hiện những vùng vôi hóa màu trắng, cứng, khó cắt ở trung tâm ổ hoại tử. Những mảng vôi hóa có thể cao một cách thất thường, hướng dọc theo dòng máu chảy, giống như dãy núi, ở kẽ núi là các cục huyết khối. Thành mạch chỗ cứng, chỗ mềm, xù xì như vỏ cây già
Độ IV: toàn bộ thành động mạch trở thành một ống cứng, mất chun
copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/
link bài viết:xơ mỡ động mạch
Không có phản hồi