Yếu tố vi khuẩn gây viêm loét dạ dày

vi khuẩn gây viêm loét dạ dày
Tin Tức Sức Khỏe

Vi khuẩn HP được coi là một trong những căn nguyên hàng đầu gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Việc phát hiện ra các vi  khuẩn HP đã đem lại sự thay đổi lớn trong hiểu biết và quan niệm về viêm loét dạ dày tá tràng. Đây là vi  khuẩn có hình xoắn, là một loại vi  khuẩn Gram (-), di chuyển được, sống kí sinh ở niêm mạc dạ dày. Nó có nhiều biện pháp hữu hiệu chống lại độ toan dịch vị cao: đó là do các vi khuẩn này có enzym urease nội sinh rất mạnh, tạo ra một lượng lớn NH4OH có khả năng trung hòa acid ở môi trường xung quanh chúng trong khi pH của dịch vị rất thấp. HP có vai trò chính trong phần lớn loét tá tràng và loét dạ dày.

vi khuẩn gây viêm loét dạ dày
vi khuẩn gây viêm loét dạ dày

Trên thực nghiệm và nghiên cứu:

Người ta đa gây thực nghiệm được bệnh viêm cấp dạ dày với một lượng lớn các vi khuẩn HP. Nếu viêm kéo dài  thì sẽ chuyển sang loét dạ dày vì gây tăng tiết acid đồng thời làm giảm khả năng bảo vệ. Nhiều người xem HP là một nguyên nhân phổ biến đồng thời là một tác nhân quan trọng của rối loạn tiết dịch vị dạ dày. HP được phát hiện ở khoảng 90-96% người loét dạ dày tá tràng và ít nhất là trong khoảng 70% loét dạ dày.

Như vậy rõ ràng vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân quan trọng của loét dạ dày tá tràng. Chính vì vậy, hiện nay người ta lại quan niệm khác với trước đây: loét dạ dày tá tràng là một bệnh nhiễm khuẩn , có thể lây nhiễm, có khả năng chữa khỏi bằng kháng sinh, tỷ lệ phải mổ giảm hẳn đi.

Cơ chế gây loét do vi khuẩn HP gây ra:

Enzym urease của HP tạo ra amoniac giúp cho vi khuẩn tạo ra vi môi trường trung tính quanh nó, đồng thời làm tổn thương niêm mạc dạ dày. HP có nhiều cơ chế làm tăng tiêt acid đã được chứng minh, qua đó tạo điều kiện cho loét.

Các enzym tiêu hủy protein (protease) có vai trò trong bệnh sinh của loét dạ dày – tá tràng. Đặc biệt một loại protein (được gọi là các độc tố gây ra hốc: Vaculating cytotocin -VaC), gây ra các không bào trong các tế bào biểu mô niêm mạc. Gen liên quan tới các protein này là Vac – A. Ngoài ra, một sản phẩm của gen A liên kết với độc tố tế bào của một protein khác (cytotoxin associated gen A: CagA) cũng có vai trò trong bệnh sinh của loét dạ dày tá tràng. Những yếu tố mà gây tổn thương niêm mạc, gây tại chỗ, với sự thu hút của bạch cầu đơn nhân và các đại thực bào. Ngoài ra, nhiều bằng chứng còn cho thấy HP gây tổn thương dạ dày qua sự kích thích lympho bào tiết IgE, hoạt hóa tế bào mastocyt.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Yếu tố vi khuẩn gây viêm loét dạ dày

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>