Quan hệ giữa phản ứng viêm và cơ thể (tiếp)

phản ứng viêm
Tin Tức Sức Khỏe

Đó là sự ảnh hưởng hai chiều: toàn thân có ảnh hưởng tới ổ viêm và ngược lại ổ viêm cũng ảnh hưởng tới tuần hoàn.

Ảnh hưởng của cơ thể tới ổ viêm:

phản ứng viêm
phản ứng viêm

Sự ảnh hưởng của ổ viêm và cơ thể là một loại ảnh hưởng mang tính chất hai chiều. Các biểu hiện toàn thân của bệnh nhân có ảnh hưởng tới các hoạt động các quá trình diễn ra tại ổ viêm và ngược lại các quá trình diễn biến của ổ viêm cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định tới cơ thể mà biểu hiện rõ ràng nhất là tại hệ tuần hoàn của bệnh nhân. Sự ảnh hưởng của cơ thể tới ổ viêm có liên quan tới trạng thái thần kinh của mỗi bệnh nhân. Nếu trong trường hợp thần kinh của bệnh nhân bị ức chế thì các diễn biến của một quá trình viêm giảm rõ rệt kể cả việc giảm tiết các dịch viêm cũng như các phản ứng diễn ra trong một ổ viêm sẽ bị giảm rõ rệt và ngược lại trong trạng thái thần kinh bị kich thích thì chúng lại tăng lên. Còn sự ảnh hưởng của ổ viêm đối với cơ thể người bệnh cũng được biểu hiện bằng các triệu chứng của người bệnh. các biểu hiện của một phản ứng viêm điển hình là sưng, nóng, đỏ và đau. Trong trường hợp các phản ứng diễn ra tại một ổ viêm mạnh thì các biểu hiện này diễn ra một cách điển hình nhất, bệnh nhân có những cảm giác rõ rệt, biểu hiện đau đớn. còn trường hợp phản ứng nhẹ thì biểu hiện của người bệnh sẽ giảm các triệu chứng rõ rệt.

Nguyên tắc xử lý ổ viêm:

Sự xuất hiện của các loại kháng sinh khác nhau giúp cho thầy thuốc xử trí hiệu quả các bệnh có viêm (mà nguyên nhân là do nhiễm khuẩn), ngoài ra còn nhiều biện pháp giúp tăng cường hay hạn chế các phản ứng của viêm. Tuy nhiên, nguyên tắc xử trí ổ viêm vẫn không đổi và vẫn đòi hỏi sự hiểu biết về viêm:

  • Không làm giảm phản ứng viêm bằng corticoid, chườm lạnh, chất ức chế chuyển hóa glucid…nếu viêm không gây ra các rối loạn chức năng của cơ quan (vì điều đó sẽ ảnh hưởng xấu tới tình trạng chung của bệnh nhân, gồm cả khả năng sống).
  • Tạo điều kiện tốt cho viêm tiến triển theo chiều hướng có lợi, hạn chế những mặt xấu của viêm (nhiễm toan hay nhiễm acid, gây đau đớn cho bệnh nhân…), nếu cần thì giúp cơ thể loại trừ các hậu quả đó.
  • Điều trị nguyên nhân gây viêm hơn là điều trị triệu chứng của bệnh viêm. Điều này thường hay được áp dụng nhất trong viêm có nguyên nhân là do nhiễm khuẩn (dùng các loại kháng sinh thích hợp về chủng loại, về liều lượng và về thời gian).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Quan hệ giữa phản ứng viêm và cơ thể (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>