Rối loại chuyển hóa cholesterol trong rối loạn chuyển hóa lipid

sơ đồ chuyển hóa lipid
Tin Tức Sức Khỏe

Đối với các loài động vật ăn cỏ, cholesterol do cơ thể tự tổng hợp ra, giống như gan cũng là một cơ quan tổng hợp nên các chất trên

Đối với các loài động vật ăn thịt, cholesterol do hai nguồn chủ yếu cung cấp bao gồm có các thức ăn (là nguồn cung cấp cholesterol chủ yếu cho cơ thể) và tự cơ thể động vật đó tổng hợp một phần.

Cholesterol được hấp thụ ở ruột cùng với các phân tử lipid. Khoảng 80-90% cholesterol vào hệ thống bạch huyết rồi đi đến hệ tuần hoàn và được ester hóa cùng với các acid béo. Cholesterol toàn phần trong máu có nồng độ khoảng 200 mg/dl, và có khoảng 2/3 là được dự trữ dưới dạng ester hóa.

Cholesterol từ gan được đưa đến các tế bào dưới dạng của một lipoprotein, chủ yếu là các loại HDL- cholesterol và LDL- cholesterol. Vào tế bào, cholesterol nhanh chóng bị thoái hóa hoặc là tạo các acid mật (khi chúng vào các tế bào gan), tạo ra các hormon steroid (nếu như chúng vào tuyến sinh dục hay vào tuyến thượng thận). Khoảng 50% cholesterol được đào thải theo đường mật xuống phân sau khi được chuyển thành acid mật, phần còn lại được đào thải dưới dạng steroid trung tính.

Tăng cholesterol máu:

thiểu năng tuyến giáp
thiểu năng tuyến giáp
  • Nguyên nhân gây bệnh: là do ăn nhiều các thức ăn giàu cholesterol như là lòng đỏ trứng gà, mỡ động vật, gan hay não. Do kém đào thải, ứ đọng trong cơ thể và làm xuất hiện các triệu chứng như vàng da tắc mật. Tăng khả năng huy động: tăng cùng với lipid trong máu. Gặp trong một số hội chứng như thiểu năng tuyến giáp, tích đọng glycogen trong các tế bào gan.
  • Hậu quả của tăng cholesterol: cholesterol tăng cao lên và kéo dài sẽ xâm nhập vào các tế bào gây ra các rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể: như trong bệnh u vàng, xơ gan, nặng nhất là bệnh xơ vữa động mạch. Đo lượng LDL và HDL có thể đánh giá và tiên lượng được bệnh.

Giảm cholesterol trong máu:

Nguyên nhân là do tăng sự đào thải ra ngoài hoặc giảm các hấp thu: lỵ amip giai đoạn đầu , viêm ruột già, cường tuyến giáp (bệnh basedow). Có trường hợp giảm cholesterol bẩm sinh, do một gen lặn gây ra. Hậu quả là thiếu các nguyên liệu để sản xuất ra một số hormon và muối mật dùng để tiêu hóa thức ăn.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loại chuyển hóa cholesterol trong rối loạn chuyển hóa lipid

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>