Rối loạn vi tuần hoàn toàn thân – hội chứng đông máu lan tỏa

đông máu
Tin Tức Sức Khỏe

Nhiều tình trạng bệnh lý gây ra rối loạn vi tuần hoàn không riêng một cơ quan nào mà trên phạm vi rất rộng, thậm chí là có thể bị toàn thân. Từ các rối loạn cơ bản, người ta xác định một số hội chứng chung trong rối loạn vi tuần hoàn toàn thân. Rối loạn vi tuần hoàn toàn thân biểu hiện ở nhiều hội chứng khác nhau. Các rối loạn này bao gồm có bốn hội chứng cơ bản đó là đầu tiên là hội chứng bùn máu, sau đó là hội chứng thoát huyết tương, hội chứng đông máu lan tỏa và hội chứng sốc.

Hội chứng đông máu lan tỏa trong mạch:

đông máu
đông máu

Rối loạn chủ đạo:

Là tình trạng đông máu vi thể. Đa số trường hợp rối loạn vi tuần hoàn đều sẽ có xuất hiện hội chứng đông máu vi thể. Trường hợp nặng thì sẽ phát triển thành hội chứng đông máu lan tỏa.

Bệnh sinh của hội chứng đông máu lan tỏa:

Các cục máu đông hình thành rất nhanh khi quan sát dưới kính hiển vi và xu hướng lan tỏa rất rõ. Các rối loạn khác cũng có thể, kể cả có vai trò hỗ trợ đông máu, nhưng không nổi bật (dòng chảy chậm, tổn thương nội mạc, kết tụ hồng cầu, thoát nước, tích đọng…).

Sự phản ánh ra tuần hoàn hệ thống khá sớm giúp ta có hướng chẩn đoán, bao gồm có:

  • Trong máu của bệnh nhân xuất hiện các mảnh hồng cầu (từ cục máu đông giải phóng ra), có khi còn xuất hiện hemoglobin tự do giải phóng từ hồng cầu trong cục máu đông sẽ bị thoái hóa.
  • Tiểu cầm bị giảm về số lượng rất rõ rệt, số lượng này càng giảm nhiều thì càng cho biết rằng mức độ đông máu càng nặng hơn.
  • Trong huyết tương, các yếu tố đông máu giảm đồng loạt, tuy không đồng đều. Tiêm fibrinogen (đánh dấu) thấy đời sống của chúng ngắn đi rõ rệt, và có thể suy ra được tốc độ đông máu. Ngoài ra, còn phát hiện trong máu các sản phẩm bị thoái hóa của fibrin…Tất cả, nói lên sự tiêu hóa mạnh mẽ các yếu tố đông máu của cơ thể. Rất hay kèm theo có xuất huyết một cách tự phát.

Thực tế của hội chứng đông máu lan tỏa:

Có thể gặp hội chứng đông máu lan tỏa nội mạch trong các bệnh như sốt xuất huyết, tai biến truyền máu cấp tính (có vai trò làm hoạt hóa các bổ thể), nhiễm khuẩn Gram âm, sốc phản vệ hay trong bệnh sốt rét ác rính,…Cũng hay gặp trong trường hợp giải phóng ra nhiều các yếu tố đông máu từ các mô: chấn thương dập nát rông, ung thư vào giai đoạn cuối, nhiễm xạ cấp tính…

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn vi tuần hoàn toàn thân – hội chứng đông máu lan tỏa

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>