Thời kì kết thúc bệnh của một quá trình bệnh sinh

bệnh sinh
Tin Tức Sức Khỏe

Tái phát, tái nhiễm, chuyển sang giai đoạn mạn tính:

  • Tái phát , tái nhiễm đều mắc lại bệnh cũ: tái phát là yếu tố gây bệnh vẫn còn tồn tại trong cơ thể mặc dù đã khỏi bệnh, một lý do nào đó làm cơ thể suy nhược, đề kháng  giảm sút…lại gây trở lại. Tái nhiễm là yếu tố gây bệnh từ ngoài xâm nhập trở lại.
  • Chuyển sang giai đoạn mạn tính: tức là giảm hẳn tốc độ tiến triển. Không những bệnh diễn biến mạn tính ngay từ đầu (xơ gan, xơ vữa động mạch), còn có những bệnh từ cấp tính chuyển sang mạn tính.Có thể có những thời kỳ được coi như đã khỏi, hoặc đã ngừng diễn biến hết sức chậm chạp, nhưng sẽ tái phát và có thể có những đợt cấp tính (tiến triển nhanh hơn). Nhiều trường hợp bệnh mạn tính chưa có cách chữa, hoặc chỉ mong nó ngừng lại mà không mong nó lùi lại.
  • Có bệnh không mạn tính như sốc, mất máu lớn, tả, điện giật…
  • Có bệnh lại rất dễ chuyển sang mạn tính (viêm đại tràng. Lỵ amip, lao khớp…) mà nguyên nhân thường do là:

+ Yếu tố bệnh nguyên khó khắc phục  (lao, ung thư).

+ Cơ thể đè kháng kém.

+ Sai lầm trong chẩn đoán (muộn) hoặc điều trị sai.

Tử vong:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Là một cách kết thúc của bệnh. Tử vong là một quá trình, mặc dù có khi chỉ kéo dài vài chục giây hay vài phút, cũng có khi kéo dài vài ngày, được nghiên cứu dưới cái tên là tình trạng cuối cùng  (của cuộc sống).

Hiện nay, hầu hết tử vong là do bệnh, rất ít trường hợp tử vong chuẩn túy là do già. Mặc dù vậy, trạng thái cuối cùng vẫn tương tự nhau. Theo một tính toán tuổi thọ con người có thể kéo dài tới 200 năm. Thực tế, đã có trường hợp sống được trên 150 năm.

Các giai đoạn của môt quá trình tử vong bao gồm có bống giai đoạn khác nhau bao gồm có giai đoạn tiền hấp hối, giai đoạn hấp hối, giai đoạn chết lâm sàng và giai đoạn chết hổi sinh.

Quá trình tử vong, trong trường hợp điển hình gồm 2-4 giai đoạn:

  • Giai đoạn tiền hấp hối: kéo dài nhiều giờ tới vài ngày, biểu hiện bằng khó thở, hạ huyết áp (60 mmHg),tim nhanh và rất yếu, tri giác giảm (có thể lú lẫn hoặc hôn mê).
  • Giai đoạn hấp hối: các chức năng dần dần suy giảm toàn bộ, kể cả có các rối loạn (co giật, rối loạn nhịp tim, nhịp thở…). Kéo dài 2-4 phút (có thể ngắn hơn nhưng cũng có thể dài hơn 10-15 phút).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thời kì kết thúc bệnh của một quá trình bệnh sinh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>