Vai trò của bệnh nguyên trong quá trình bệnh sinh

bệnh sinh
Tin Tức Sức Khỏe

Vai trò của bệnh nguyên:

bệnh sinh
bệnh sinh

Bệnh nguyên bao giờ cũng có trước, bệnh sinh sẽ xuất hiện sau. Bệnh nguyên có thể đóng vai trò mở màn hoặc vừa mở màn vừa dẫn dắt diễn biến của quá trình bệnh sinh. Bệnh nguyên là yếu tố tác động đến quá trình bệnh sinh nhưng còn phụ thuộc của nhiều yếu tố khác nhau như cường độ, số lượng, độc lực của bệnh nguyên; cũng tùy thuộc vào vị trí xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân, và thời gian mà bệnh nguyên tác động lên cơ thể người bệnh.

Bệnh nguyên chỉ là tác nhân mở màn cho bệnh sinh:

Có nhiều nguyên nhân khác nhau, bệnh nguyên chỉ có vai trò mở màn, khi bệnh đã phát sinh thì bệnh nguyên sẽ hết vai trò ban đầu của nó, còn bệnh sinh sẽ tự diễn biến và kết thúc.

Bỏng sẽ diễn biến nhiều ngày, nhiều tuần, mặc dù yếu tố gây bỏng (như lửa hay điện) chỉ có mặt rất ngắn. Tác nhân cơ học như chấn thương, tai nạn giao thông,sức ép…chỉ tác động vào cơ thể trong chốc lát  ồi hết nhưng nạn nhân có thể bị sốc và bệnh diễn ra trong nhiều giờ nhiều ngày.

Điều trị các bệnh này không phải tìm cách loại trừ nguyên nhân gây bệnh, mà phải điều trị  theo cơ chế bệnh sinh (điều trị diễn biến và biến chứng của bệnh).

Bệnh nguyên tồn tại trong suốt quá trình bệnh sinh:

Sau khi gây bệnh, bệnh nguyên vẫn tiếp tục dẫn dắt quá trình bệnh sinh cho đến khi bệnh kết thúc. Nếu điều trị loại trừ được nguyên nhân, bệnh sinh cũng ngừng diễn biến (khỏi bệnh).

Bệnh nhiễm các chất độc và đa số các bệnh nhiễm khuẩn thuộc loại này. Người thầy thuốc vừa phải tìm cách trung hòa các chất độc, loại trừ chất độc, loai trừ vi  khuẩn (loại trừ bệnh nguyên), vừa phải điều trị các diễn biến xấu  và các biến chứng của bệnh (loại trừ bệnh sinh).

Trong thực tế , có một trường hợp, bệnh nguyên vẫn tồn tại nhưng vô hiệu trước các hệ thống phòng vệ của cơ thể (hệ thống miễn dịch) nên các bệnh nguyên này không có khả năng gây bệnh cho người bệnh. Cũng có trường hợp bệnh nguyên tác động lên cơ thể nhưng bệnh nhân lại không có biểu hiện thành bệnh nhưng các yếu tố gây bệnh vẫn còn tồn tại ở trong cơ thể người nhiễm nguồn bệnh, và thể này thì được gọi à người lành mang mầm bệnh. Đây cũng là một nguồn lây truyền bệnh cho cộng đồng mà khó kiểm soát nhất.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Vai trò của bệnh nguyên trong quá trình bệnh sinh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Các tiêu chí để đánh giá diễn biến tốt do can thiệp của điều trị bệnh ký sinh trùng

Để đánh giá được diễn biến tốt do can thiệp điều trị bệnh do các loại ký sinh trùng gây ra cho bệnh nhân, người ta đã đưa ra ba tiêu chí. Bao gồm có khỏi bệnh về mặt lâm sàng, khỏi bệnh ký sinh trùng về mặt xét nghiệm …

thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng
Tin Tức Sức Khỏe
Diễn biến của một bệnh ký sinh trùng (tiếp theo)

Những diễn biến của một bệnh ký sinh trùng được chia làm ba hình thức diễn biến là hình thức tự diễn biến, diễn biến do can thiệp điều trị và diễn biến sau khi mắc bệnh. Contents1 Diễn biến do can thiệp điều trị:1.1 đánh giá can thiệp có …

ho gà
Tin Tức Sức Khỏe
ho gà

Contents1 Định nghĩa2 Dịch tễ học3 Lâm sàng Định nghĩa Bệnh của trẻ nhỏ, rất dễ lây và gây thành dịch, đặc biệt bởi một chứng xuất tiết ở đường hô hấp và những con ho rũ rượi Từ ngày có các kháng sinh các biến chứng do bội nhiễm …

>