Các yếu tố gây tăng tiết acid và giảm khả năng bảo vệ dạ dày (tiếp theo)
- Bởi : Phạm Linh
- - Chuyên mục : Tin Tức Sức Khỏe
Các yếu tố tăng tiết acid và giảm khả năng bảo vệ của dạ dày trong bệnh lý viêm loét dạ dày tá tàng hay còn gọi là các yếu tố bảo vệ dạ dày được chia thành nhiều nhóm khác nhau, bao gồm có các yếu tố về nhóm máu, các biểu hiện của nội tiết, hoạt động của hệ thống thần kinh, vai trò của các loại thuốc kháng viêm không steroid được sử dụng trong cơ thể người bệnh, các yếu tố bên ngoài như thuốc lá rượu bia và stress, yếu tố vi khuẩn, có thể có những liên quan tới di truyền (gen), cơ địa người bệnh, và các yếu tố bên ngoài.
Contents
Các yếu tố thể tạng:
Nhóm máu: nhóm máu O là nhóm máu mà có khả năng bị viêm loét cao hơn rõ rệt so với các nhóm máu khác, nhóm HLA B5 và DQ – A1 cũng vậy. Một số người bẩm sinh đã có khối lượng cao các tế bào thành, khiến cho BAO tăng thường xuyên. Một số khác có tình trạng nhay cảm bẩm sinh với các yếu tố nguy cơ từ ngoại cảnh, vi dụ như rất nhạy cảm với các thuốc kháng viêm, hay helicobacter… trong khi người khác hoàn toàn không như vậy.
Các yếu tố nội tiết:
Tiết nhiều hoặc sử dụng nhiều các phân tử ACTH, cortisol gây ra suy giảm hàng rào bảo vệ do các chát ức chế tiết dịch dạ dày. Glucose máu giảm cũng làm tăng tiết dịch vị, tăng toan (hay tăng nồng độ của acid).
Thuốc lá, rượu và stress:
Thuốc lá và rượu đã được khẳng định là một yếu tố nguy cơ gây ra loét dạ dày tá tràng. Stress được coi là một yếu tố nguy cơ, thông qua việc tiết ra các adrenalin gây co mạch niêm mạc và thông qua ACTH – cortisol gây ra tăng tiết các phân tử acid.
Các yếu tố vi khuẩn (vi khuẩn helycobacter pylori – HP)
Vi khuẩn HP được coi là một trong những căn nguyên hàng đầu gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Việc phát hiện ra các vi khuẩn HP đã đem lại sự thay đổi lớn trong hiểu biết và quan niệm về viêm loét dạ dày tá tràng. Đây là vi khuẩn có hình xoắn, là một loại vi khuẩn Gram (-), di chuyển được, sống kí sinh ở niêm mạc dạ dày. Nó có nhiều biện pháp hữu hiệu chống lại độ toan dịch vị cao: đó là do các vi khuẩn này có enzym urease nội sinh rất mạnh, tạo ra một lượng lớn NH4OH có khả năng trung hòa acid ở môi trường xung quanh chúng trong khi pH của dịch vị rất thấp. HP có vai trò chính trong phần lớn loét tá tràng và loét dạ dày.
copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/
link bài viết:Các yếu tố gây tăng tiết acid và giảm khả năng bảo vệ dạ dày
Không có phản hồi