Các yếu tố gây tăng tiết acid và giảm khả năng bảo vệ dạ dày (tiếp theo)

yếu tố gây bệnh cho dạ dày
Tin Tức Sức Khỏe

Các yếu tố tăng tiết acid và giảm khả năng bảo vệ của dạ dày trong bệnh lý viêm loét dạ dày tá tàng hay còn gọi là các yếu tố bảo vệ dạ dày được chia thành nhiều nhóm khác nhau, bao gồm có các yếu tố về nhóm máu, các biểu hiện của nội tiết, hoạt động của hệ thống thần kinh, vai trò của các loại thuốc kháng viêm không steroid được sử dụng trong cơ thể người bệnh, các yếu tố bên ngoài như thuốc lá rượu bia và stress, yếu tố vi khuẩn, có thể có những liên quan tới di truyền (gen), cơ địa người bệnh, và các yếu tố bên ngoài.

Các yếu tố thể tạng:

Nhóm máu: nhóm máu O là nhóm máu mà có khả năng bị viêm loét cao hơn rõ rệt so với các nhóm máu khác, nhóm HLA B5 và DQ – A1 cũng vậy. Một số người bẩm sinh đã có khối lượng cao các tế bào thành, khiến cho BAO tăng thường xuyên. Một số khác có tình trạng nhay cảm bẩm sinh với các yếu tố nguy cơ  từ ngoại cảnh, vi dụ như rất nhạy cảm với các thuốc kháng viêm, hay helicobacter… trong khi người khác hoàn toàn không như vậy.

Các yếu tố nội tiết:

Tiết nhiều hoặc sử dụng nhiều các phân tử ACTH, cortisol gây ra suy giảm hàng rào bảo vệ do các chát ức chế tiết dịch dạ dày. Glucose máu giảm cũng làm tăng tiết dịch vị, tăng toan (hay tăng nồng độ của acid).

Thuốc lá, rượu và stress:

yếu tố gây bệnh cho dạ dày
yếu tố gây bệnh cho dạ dày

Thuốc lá và rượu đã được khẳng định là một yếu tố nguy cơ gây ra loét dạ dày tá tràng. Stress được coi là một yếu tố nguy cơ, thông qua việc tiết ra các adrenalin gây co mạch niêm mạc và thông qua ACTH – cortisol gây ra tăng tiết các phân tử acid.

Các yếu tố vi khuẩn (vi khuẩn helycobacter pylori – HP)

Vi khuẩn HP được coi là một trong những căn nguyên hàng đầu gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Việc phát hiện ra các vi  khuẩn HP đã đem lại sự thay đổi lớn trong hiểu biết và quan niệm về viêm loét dạ dày tá tràng. Đây là vi  khuẩn có hình xoắn, là một loại vi  khuẩn Gram (-), di chuyển được, sống kí sinh ở niêm mạc dạ dày. Nó có nhiều biện pháp hữu hiệu chống lại độ toan dịch vị cao: đó là do các vi khuẩn này có enzym urease nội sinh rất mạnh, tạo ra một lượng lớn NH4OH có khả năng trung hòa acid ở môi trường xung quanh chúng trong khi pH của dịch vị rất thấp. HP có vai trò chính trong phần lớn loét tá tràng và loét dạ dày.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các yếu tố gây tăng tiết acid và giảm khả năng bảo vệ dạ dày

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>